Tâm tình Cha Phụ Trách Gia Đình Châu Sơn Hoa Kỳ

Từ ngày 08 tháng 12 năm 2015 đến 20 tháng 11 năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở ra cho toàn thể Giáo Hội một Năm Thánh hồng phúc gọi là “NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT”. Ngài mời gọi tất cả con cái mở lòng để đón nhận LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA. Gia Đình Châu Sơn nhỏ bé của chúng ta cũng tiến vào Năm Thánh với tâm tình tạ ơn vì Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta, ban cho cho chúng ta có Ngài là Cha và có nhau là anh chị em trong Gia Đình Châu Sơn, được thành lập đến nay đã bước vào năm thứ 16.

Trong đời thường vốn luôn bận bịu của chúng ta, dường như việc gì rồi cũng trở nên quan trọng và nó cuốn hút mọi người vào đó như rớt vào cơn lốc, cơn xoáy của ma quỉ, thế gian và xác thịt. Và đúng vậy, trong thư thứ nhất thánh Phêrô, vị Tông Đồ trưởng đã phải cảnh tỉnh tín hữu: “  Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Phêrô 5,8)

Chúng ta luôn bị ma quỷ rình rập cắn xé, nhưng chúng ta có biết không?

Vâng, Năm Thánh Lòng Thương Xót mời gọi Giáo Hội cũng như tất cả chúng ta, nhìn lại chính mình,nhìn lại gia đình mình, nhìn lại cộng đoàn mình để khám phá ra chúng ta đang đứng ở khúc nào trong trên con đường trở về vĩnh cửu, trở về với với lòng thương xót, với tình yêu mà từ đó chúng ta đã được tạo thành. Trong Năm Thánh qua, bao nhiêu hội viên đã trở về cát bụi. Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu cho biết năm 2016 là năm mà con số tử vong lên độ cao nhất từ trước đến giờ.

Bởi sự kiện cụ thể đó, thiết tưởng chúng ta cũng phải bàng hoàng và nghĩ tới thân phận mình. Chúng ta vẫn nghe: “hôm nay phiên tôi, ngày mai phiên anh”. Cái chết không trừ một ai, từ người tiểu tốt đến bậc khanh tướng; từ anh nghèo khó đến kẻ giàu sang, trẻ bé cũng như người già. Không ai  được miễn trừ cái chết. Ngoại trừ Thiên Chúa tự Hữu, Ngài là Thiên Chúa vĩnh cửu và trường sinh.

Dưới tia sáng đó, trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, Thiên Chúa mời gọi Gia Đình Châu Sơn chúng ta, mỗi người nhìn lại chính mình, nhìn vào Thiên Chúa và hướng đến Anh Chị Em cận thân. Nhận ra mình thân phận thụ tạo, nhận ra Chúa Đấng là Tạo Hóa, và nhận ra anh chị em mình thảy là con một Cha. Đó là bước đầu tiên đưa đến sự thăng tiến tâm linh, VÀ LÀ bước đầu HÀN GẮN MỌI VẾT THƯƠNG MỌI SỨT MẺ TRONG ĐỜI SỐNG HUYNH ĐỆ. Biết mình, biết Chúa và biết anh chị em mình là khởi điểm để tình yêu và lòng nhân ái phát triển. Sẽ không còn những lời dèm pha nói xấu hoặc những lời chửi rủa thậm tệ con người dành cho nhau, nhưng sẽ thay thế bằng những lời tương tự như: “ “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Luca 15, 22) Hoặc những lời tuyệt vời trong câu chuyện người phụ nữ bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? “Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! “ (Ga. 8, 10-11) . Phản ứng của Chúa Giêsu qủa là bài học cho hết thảy chúng ta. Thiên Chúa là TÌNH YÊU. (1Ga. 4,16) Nên tình yêu là nguyên lý của tất cả mọi công trình của Thiên Chúa. Đó là chính Thiên Chúa. Đó cũng là danh xưng của Ngài.“Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,” (St. 1, 27)

Mà hình ảnh của Ngài là gì nếu không là tình yêu? “Thiên Chúa là Tình Yêu”.(1Ga. 4,16) Đức Thánh Cha Phanxicô nói rõ : “ Tên Chúa là Thương Xót”.  Vâng, vì bản chất Ngài là tình yêu và thương xót nên tình yêu luôn có sáng kiến đưa mọi sự về với tình yêu biểu trưng qua “LÒNG THƯƠNG XÓT”.  Điều đó đem lại sự sống và bình an. Ngài đã cứu Ông Bà nguyên tổ chúng ta khỏi chết bằng sự xuống thế nhập thể và chết thay cho mọi người để mọi người được sống. Trong cuộc đời dương thế, Chúa đã để lại những bài học quan trong nhất. “Hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt. 11, 29).  Chỉ hiền lành và khiêm nhường mới dẫn ta đến yêu thương được. Quyền lực và bạo động chỉ là ngòi đưa đến đau thương và hận thù. Và nếu có phải lưu tâm tới luật lệ, tới cách hành xử , thì Ngài cũng đã trả lời cho người luật sĩ khi ông ta hỏi:  “trong các điều răn, điều nào trong nhất?”đó là: hãy yêu Chúa hết lòng hết sức lực và yêu cận thân ngươi như chính mình.” Nếu ai đó có sa ngã vì yếu đuối, thì Ngài dạy chúng ta không phải tha thứ 7 lần nhưng 70 lần 7. Tóm lại: “Thiên Chúa tha thứ không mỏi mệt!” Và Ngài xuống thế để dạy chúng ta yêu thương mà thôi. Như thánh Phaolô xác tín: “Yêu thương là chu toàn lề luật”.(Rom. 13, 10) Bởi thế nếu chúng ta tự nhận là môn đệ của Chúa Kitô, thì chỉ một dấu hiệu duy nhất có thể giúp người khác nhận ra điều đó, ấy là chúng ta yêu thương nhau. “ Người ta cứ dấu nàỳ mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy……” (Ga. 13,34-35)

               Quí Hội Viên thân mến, Trọng điểm mà Năm Thánh mời gọi chúng ta nhắm đến, đó là nhận ra và xác tín Thiên  Chúa thương xót chúng ta. Điều đó phải dẫn tới  hiệu qủa mà Ngài mong đợi, đó là chúng ta biết thương nhau. Năm thánh chấm dứt, nhưng ước gì hiệu qủa của nó kéo dài, và kéo dài suốt mỗi cuộc đời của chúng ta. Vì đó là con đường duy nhất dẫn chúng ta bước vào cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi, là Cha và Con và Thánh Thần, Đấng vẫn hiện hữu, tiếp tục hiện hữu đến muôn đời. Amen.

Fr. Dominic Thiet Hung, O.Cist.

Leave a Reply

Your email address will not be published.